Thứ Ba, 12 tháng 10, 2010

Cây Sanh trăm tỷ

(VTC News) - Hôm qua 6/10, Bảo tàng Hà Nội đã mở cửa để đón khách thăm quan. Khu vực trưng bày cây cảnh nhiều ngày nay đã có hàng trăm người dân đứng chật kín các khu trưng bày, thậm chí đứng ngắm cây qua hàng rào trên đường Phạm Hùng.

Tổng số lượng cây cảnh trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội và Cung triển lãm quy hoạch Quốc gia khoảng 2.500 cây. Một số chủ cây cảnh cho biết, đa phần các cây cảnh đem đến triển lãm đều thuộc loại đẹp và quý nhất của mỗi địa phương.

Trong đó phần lớn các cây đều có giá vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, một số ít cây có giá vài chục triệu đồng. Thậm chí nhiều chậu trồng cây cũng đã có giá lên tới gần trăm triệu đồng.

Đáng chú ý, tại triển lãm có trưng bày cây sanh cổ thụ "Mâm xôi con gà" của ông Nam Thành (đại gia buôn vàng bạc, đá quý tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ). “Mâm xôi con gà” được đặc cách vào trong “tứ cây quý” của đất ngàn năm văn vật mà không phải qua vòng… thi đấu, bình xét.Theo những người chăm sóc cây cho ông Thành, ước tính trị giá của cây sanh "Mâm xôi con gà" khoảng 5 triệu USD (tương đương khoảng 100 tỷ VNĐ). Ngoài ra bộ 4 cây thế có tên "Chiến thắng Bạch  Đằng" của hội sinh vật cảnh Hải Phòng cũng có giá khoảng 40 tỷ đồng...
Cây sanh "Mâm xôi con gà" của ông Nam Thành có giá trị khoảng 100 tỷ đồng
Bộ rễ cây gắn chặt vào đá như những ngón chân gà
Những người đến xem sẽ được tặng một bức ảnh chụp cây để làm kỷ niệm. Riêng tiền rửa 10.000 bức ảnh tặng người xem cũng tốn khoảng 400 triệu đồng
Cây xanh có dáng Thăng Long của ông Hoàng Quân (Thái Bình) đã có người ở trong Sài Gòn trả tới 60 tỷ đồng nhưng ông Quân không bán.
Những cây tùng trong bộ tác phẩm "Chiến thắng Bạch  Đằng" của doanh nghiệp Gia Phạm (Hải Phòng) trồng trên thân cây gỗ sáo đen cũng có giá hơn 10 tỷ đồng.
Những thân cây gỗ sáo đen cổ thụ mô phỏng những con thuyền độc mộc ngày xưa. Đây là loại gỗ quý để hàng trăm năm cũng không bị mối mọt.
Tác phẩm "Long cuốn Thủy" của hội sinh vật cảnh Bắc Ninh có giá khoảng 1,4 tỷ
Mô hình Khuê Văn Các được dựng bằng cây sanh có kích thước khổng lồ
Theo một nghệ nhân cây cảnh Nghệ An: Cây đa cảnh này trị giá khoảng 1 tỷ đồng 
Một cây sanh tiền tỷ với bộ rễ đẹp mắt
Tác phẩm "Long Thăng" được đem trình diễn đúng dịp Đại lễ 
Tác phẩm "Cổ thụ nghìn năm"
Tác phẩm "Chữ điền"

Cây sanh tam đa của ông Nguyễn Công Khanh ở thôn Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây là cây sanh có gốc cổ thụ và được định giá hơn 20 tỷ đồng. Ảnh: Duy Thành

Cây sanh đại thụ thế Trực quân tử của anh Phạm Hải Anh thôn Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây là cây đã có được hơn 4 đời và được định giá khoảng 25 tỷ đồng. Theo chủ nhân của cây sanh đại thụ này, 25 tỷ là giá mà khách mua cây từng trả cho gia đình anh. Tuy nhiên, anh chưa hề có ý định bán nó. Ảnh: Duy Thành.
 Một gốc si cổ thụ có da nhẵn, mốc rất quý. Ảnh: Duy Thành.
Cây sung cảnh với gốc cây khổng lồ trị giá hàng tỷ đồng.
Thấp thoáng hình ảnh làng quê Việt.
Tái hiện hình ảnh những người lính giữa cánh rừng già Trường Sơn.
Các nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ cho từng gốc cây chuẩn bị cho ngày khai hội